NHẬN CỔ PHIẾU FREE TỪ INFINA
NHẬN BITCOIN FREE TỪ FREEBITCO.IN

Tiết kiệm là một trong những phương pháp hiệu quả để hướng tới sự giàu có. Chúng ta đều biết tiết kiệm là rất quan trọng nhưng mọi người thư...

[Bất Ngờ] Top 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa

Tiết kiệm là một trong những phương pháp hiệu quả để hướng tới sự giàu có. Chúng ta đều biết tiết kiệm là rất quan trọng nhưng mọi người thường không để ý đến điều đó cho đến khi họ thực sự túng thiếu. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể tiết kiệm. Hãy theo dõi Top 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa dưới đây, câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ.

top-15-cach-tiet-kiem-tien-hieu-qua-toi-da

  1. Tiết kiệm tiền lẻ - tại sao không?

  Khi bạn không yêu tiền thì tiền sẽ rời xa bạn, còn nếu bạn yêu tiền thì ngay cả những đồng tiền lẻ bạn cũng sẽ trân trọng và cất giữ. Người giàu sẽ không bao giờ chê bất cứ một khoản tiền nhỏ trong khi người nghèo thường không như thế. 


  Rất nhiều người coi thường những đồng tiền lẻ, họ có thể vứt lung tung ở đâu dó rồi quên hoặc có xu hướng “tiêu đại cho gọn”, hễ cứ có tiền lẻ là chi tiêu hết. Tuy nhiên, nếu bạn giữ lại những đồng tiền lẻ này trong vòng một tháng hoặc một năm bạn sẽ bất ngờ với tổng tiền tích lũy được đấy. 

  Mẹo nhỏ cho bạn là hãy để một hộp riêng đựng những đồng tiền lẻ này bằng cách lấy ra những đồng tiền lẻ trong ví bạn mỗi ngày. Đoán xem nếu sau một năm thì số tiền đó là bao nhiêu. Sẽ không hề nhỏ đâu.

  2. Sử dụng dịch vụ tiết kiệm tự động từ tài khoản tiền lương

  Hiện nay có một cách mà rất nhiều người sử dụng đó là dịch vụ tiết kiệm tự động từ tài khoản lương. Hàng tháng, các ngân hàng sẽ tự động trích vào tài khoản tiết kiệm một khoản tiền tương ứng. Điều này giúp bạn có thể tiết kiệm từ 10-20% thu nhập hàng tháng.


  Để tránh trường hợp bạn quên hay vì một lý do nào đó đột xuất cần phải chi nhiều tiền thì hãy để ngân hàng giúp bạn làm điều này. Ví dụ như sản phẩm "Tiết kiệm Tích lũy thông minh" của ngân hàng quân đội MB Bank. Bạn có thể cài đặt lệnh chuyển tiền tự động từ app MB Bank trên điện thoại

  Nếu bạn chưa có app MB Bank thì đăng ký Miễn phí tại đây: App MBBank cho Android và App MBBank cho IOS

  3. Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng

  Hãy cất thẻ tín dụng ở nhà và đừng để chúng trong ví của bạn khi đi siêu thị, chỉ mang đủ số tiền bạn cần dự định mua thôi. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế bị “cám dỗ” khi có nhiều món đồ hấp dẫn ngoài đường đang được giảm giá nhưng tiền mặt trong ví của bạn không đủ để mua ngay lúc ấy.

  4. Tiêu tiền để giảm stress? - Đừng!

  Bạn có bao giờ cảm thấy áp lực công việc hay chuyện gì đó và giải tỏa bằng cách đi ăn thật nhiều hay shopping thỏa thích để quên đi không? Đừng biện minh rằng đó là cách tốt nhất để bạn giải tỏa căng thẳng hoặc sở thích để thư giãn của bạn là lê la hàng quán với bạn bè. Đừng! Hãy dừng lại nếu bạn không muốn tiêu sạch số tiền mình đang có.


  Hãy nhớ đây chính là một thói quen xấu gây ảnh hưởng nhiều đến việc chi tiêu hàng tháng. Thay vì vậy, hãy chọn những giải pháp vừa không tốn kém những đem lại hiệu quả tuyệt vời như tập thể dục, một bài thiền hay yoga, đọc sách, nghe nhạc, xem phim, trồng cây, … sẽ giúp đầu óc bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. 

  5. Lập kế hoạch để trả nợ

  Hãy đặt ra mục tiêu hàng tháng rằng bạn sẽ trả bao nhiêu tiền trong tổng số khoản nợ của mình hiện có. Hãy có một kế hoạch thật cụ thể và rõ ràng để có mục tiêu, động lực thúc đẩy bản thân tiết kiệm để trả các khoản nợ đó. Đừng chỉ nghĩ trong đầu mà hãy ghi ra và dán vào nơi mà bạn có thể thường thấy nhất.


  Hình dung rõ ràng mỗi tháng bạn sẽ phải cần trả nợ bao nhiêu tiền và mỗi tháng phải tiết kiệm bao nhiêu để bù được số tiền đó. Điều này sẽ giúp bạn có cách tiết kiệm tiền tối đa và hiệu quả hơn.

  6. Tiết kiệm bằng cách ăn tối và ăn sáng ở nhà

  Đây là một trong những cách đơn giản mà đem lại hiệu quả tiết kiệm tối đa. Mỗi bữa cơm ở nhà do tự tay bạn nấu chỉ có giá khoảng vài chục nghìn nhưng nếu ăn ở nhà hàng thì con số ấy sẽ tăng lên gấp vài lần. 


  Việc bạn dậy sớm hơn 30 phút vào buổi sáng và chuẩn bị một bữa ăn sáng tại nhà cùng gia đình không những giúp bạn tiết kiệm mà còn đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian vào cuối tuần để đi siêu thị, lập thực đơn cho các bữa tối trong tuần và chọn mua các loại thực phẩm để nấu các bữa tối trong tuần. 


  Những điều đơn giản này vừa giúp các thành viên trong gia đình thêm gắn kết, bữa ăn đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh và còn là cách tiết kiệm tiền nhanh nhất nữa.

  7. Liệt kê những món đồ cần mua theo đúng danh sách

  Một trong những cách dễ nhất để bạn có thể tiết kiệm tiền là chỉ đi mua sắm khi bạn đã có một danh sách các thứ cần mua. Vì khi không liệt kê thành danh sách, bạn thường sẽ mua sắm không theo kế hoạch và sẽ dễ rơi vào tình trạng “vung tay quá trán”. 


  Việc mua hàng theo danh sách giúp bạn đảm bảo về chi tiêu và sẽ không mất tiền cho những thứ không cần thiết. Mua sắm rất dễ bị nghiện, bạn nên có một danh sách những thứ cần mua để tránh mua sắm quá đà. Kết hợp với cách thứ 8 sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn.

  8. Ghi lại thu nhập và chi tiêu một cách chi tiết

  Nhiều người khi rơi vào tình trạng lỡ “vung tay quá trán” lại tự hỏi “Làm sao để tiết kiệm tiền?” Trước khi đi ngủ vào buổi tối, hãy liệt kê lại những khỏan chi tiêu bạn đã tiêu trong ngày, việc này sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được việc chi tiền mỗi ngày.


  Và bạn cũng sẽ dễ dàng nắm bắt được tình hình tài chính của mình cũng như điều gì đang cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của bạn. Từ đó có những biện pháp kịp thời để ngăn chặn và điều tiết lại chi tiêu một cách hợp lí hơn.


  Không quản lý dòng tiền chi tiêu hàng ngày của mình sẽ dẫn đến tình trạng cuộc sống trở nên khó khăn vì đôi khi phải lựa chọn giữa tiết kiệm và những việc quan trọng tốn nhiều tiền tại một thời điểm nhất định nào đó.

  9. Cố định khoản chi tiêu hàng tuần

  Hãy tự quy định một khoản chi tiêu nhất định mỗi tuần tùy vào tình hình kinh tế của cá nhân. Điều này sẽ giúp chúng ta kiểm soát bản thân không chi tiêu quá mức quy định hoặc tiêu xài một cách hoang phí. Hơn nữa, chẳng hạn nếu tuần này bạn đã lỡ chi tiêu quá tay thì tuần sau phải tự cân bằng lại, chi tiêu ít đi để bù vào tuần này. 


  Đây cũng là bí quyết giúp bạn tránh bị thâm hụt ngân sách, tránh cảnh nợ nần do tiêu xài hoang phí “thiếu lí trí”. Ban đầu khi áp dụng, có thể bạn sẽ thấy rất khó khăn để thực hiện nhưng lâu ngày sẽ hình thành thói quen và giúp bạn rất nhiều trong việc phải đắn đo suy nghĩ về cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

  10. Thiết lập mục tiêu rõ ràng

  Thiếu mục tiêu rõ ràng là một trong những yếu tố khiến mọi người không thể tiết kiệm tiền của mình được. Bởi vì khi không có mục tiêu rõ ràng, mọi thứ bạn muốn tiết kiệm đều chung chung mơi hồ thì bạn sẽ rất dễ gây nản lòng để tiết kiệm. 

  Chẳng hạn, đặt mục tiêu tháng này phải tiết kiệm được hai triệu đồng để mua quà tết cho mẹ, vậy mỗi tuần phải tiết kiệm được 500 ngàn đồng. Hoặc mục tiêu của bạn lớn hơn như mua xe thì bạn cần phải tiết kiệm bao nhiêu tiền và trong bao nhiêu lâu. Đặt mục tiêu cụ thể, sau đó chia nhỏ ra để cố định và thực hiện, điều này sẽ giúp bạn có động lực hơn để có cách tiết kiệm tiền hiệu quả đấy.

  11. Tiết kiệm từ những hành động nhỏ nhất

  Việc bạn có tiết kiệm có theo đúng kế hoạch được hay không, phải bắt đầu tư việc làm nhỏ nhất bằng cách: Hãy tắt bớt đèn hoặc thiết bị điện nếu không cần sử dụng đến, lựa chọn cửa hàng có chương trình giảm giá với những sản phẩm tương đương nhau, sử dụng thẻ thành viên để được ưu đãi nhiều hơn, mua sắm đồ cần thiết vào thời gian giảm giá hoặc có ưu đãi...


  Nếu bạn cần di chuyển gần nhà hoặc gần cơ quan, bạn nên đi bộ để tiết kiệm xăng và có thể tranh thủ vận động cơ thể. Không nên chi cho việc giải trí nhiều như xem phim ở rạp, thay vào đó bạn có thể thưởng thức bộ phim hay trên các trang phim online, tự nấu ăn để tiết kiệm, tự trồng rau sạch, sử dụng các sản phẩm có chức năng tiết kiệm điện như máy nước nóng năng lượng mặt trời, …

  12. Thực hiện "quy tắc 72" giờ khi mua sắm

  Hiện nay có rất nhiều cách quảng cáo để thu hút sự chú ý,  khiến chúng ta rât khó có thể giữ vững tâm trí trước sự cám dỗ của các chương trình khuyến mãi hoặc các ưu đãi kích thích sự ham muốn mua sắm và sở hữu của bạn. 


  Hãy thử thực hiện một chiến thuật có tên là “Quy tắc 72 giờ”. Khi người bán hàng yêu cầu bạn mua thì bạn hãy khoan đừng mua ngay bạn trả lời rằng bạn sẽ quay lại sau. Sau 72h giờ bạn sẽ qua cơn nghiện mua sắm và thấy những món hàng bạn đã chọn không còn cần thiết nữa. 


  Vì vậy, trước khi muốn mua món đồ gì, hãy để đó khoan vội đặt hàng, hãy thử đợi 72 giờ đồng hồ sau xem có còn cảm giác muốn mua nữa hay không? Xem nó có thực sự cần thiết nữa hay không. Nếu bạn vẫn muốn mua, tức là chúng cần thiết, vậy thì hãy mua chúng. Nếu không, hãy bỏ chúng đi và chúng ta đã có cách tiết kiệm tiền nhanh chóng.

  13. Cách tiết kiệm tiền thông minh nhất là chọn đúng kênh để đầu tư

  Nếu bạn gửi tiền vào các tài khoản đầu tư, hãy chuẩn bị những kiến thức cần có, thị trường thuận lợi, tìm hiểu kĩ càng và tìm cách đê tiền lại đẻ ra tiền. Đầu tư có thể là chứng khoán, vàng, kinh doanh online, buôn bán, cho vay có lãi, … Đồng tiền ngày một mất giá, hãy tìm cách để tiền sinh lợi nhuận, tăng thêm giá trị và tiết kiệm cho mỗi chúng ta.

  14. Cắt giảm sự tiện nghi

  Hãy ngừng đi taxi, ngừng đi ăn ở các nhà hàng sang trọng, ngừng làm những việc lãng phí tiền bạc và làm cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn ở thời điểm hiện tại, bởi vì về lâu dài nó sẽ càng khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn bởi các thói quen tiêu xài hoang phí hay các khoản nợ nần không đáng có…

  tiet-kiem-bo-heo-kieu-moi

  15. Tiết kiệm bằng cách bỏ heo kiểu mới

  Hãy thử lại bài học tiết kiệm của tuổi thơ chúng ta theo một kiểu khác. Bạn có thể mua một con heo đất hay hộp đựng tiền, hoặc đơn giản là chỉ cần chiếc ví. CaTiKi gợi ý bạn hãy tập cho mình một thói quen, đó là mỗi lần chi tiền để làm bất cứ việc gì thì đều bỏ vào con heo này một số tiền nhỏ cố định, chỉ cần khoảng 10 000 đến 20 000 đồng mà thôi. 

  Đó là số tiền rất nhỏ và hầu như không gây ảnh hưởng đáng kể, nhưng sau một thời gian dài, chắc chắn đó sẽ là một số tiền đáng kể giúp bạn có thể làm được những điều có ích. Nó cũng giống như khi bạn tiết tiệm tiền lẻ nhưng có mục tiêu rõ ràng hơn và sẽ hiệu quả hơn.

  Tổng kết

  Trên đây là  Top 15 cách tiết kiệm tiền hiệu quả tối đa mà CaTiKi muốn chia sẻ cho bạn. Ngoải ra cũng còn rất nhiều những cách tiết kiệm khác nữa để bạn có thể tiết kiệm được tiền của mình. Nhưng mọi việc đều xuất phát từ ý thức tự giác và trách nhiệm về những việc mình đang làm. 


  Suy nghĩ đến tương lai nhiều hơn sẽ giúp bạn có những cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Hi vọng qua một số giải pháp trên, các bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi “Làm sao để tiết kiệm tiền?” nhé.


  Và để cùng giúp nhau biết được cách tiết kiệm tốt hơn, bạn hãy chia sẻ những cách tiết kiệm hiểu quả của mình ở bên dưới nhé!

  0 nhận xét: