NHẬN CỔ PHIẾU FREE TỪ INFINA
NHẬN BITCOIN FREE TỪ FREEBITCO.IN

Nói đến tiết kiệm mọi người thường nghĩ gắn liền với tiết kiệm tiền và hầu như mọi thắc mắc đều xoay quanh vấn đề của tiền. Nhưng tiết kiệm ...

3 điều bạn cần phải Tiết Kiệm trong cuộc sống

Nói đến tiết kiệm mọi người thường nghĩ gắn liền với tiết kiệm tiền và hầu như mọi thắc mắc đều xoay quanh vấn đề của tiền. Nhưng tiết kiệm tiền không phải là điều quan trọng nhất. Trong cuộc sống có những thứ bạn cần tiết kiệm quan trọng hơn tiền bạc.

3-dieu-ban-can-phai-tiet-kiem-trong-cuoc

Tất nhiên bạn có thể nghĩ khác vì với mỗi người khác nhau đều có quan điểm khác nhau. Nhưng tôi thích sử dụng từ Tiết Kiệm vì đây còn là thể hiện của một lối sống. Và đó cũng là điều quan trọng nhất nếu như bạn muốn có một cuộc sống dư dả dài lâu.

Mọi quan điểm tiết kiệm, quản lý tài chính, đầu tư đều là quan điểm của những trường phái nào đó, người nào đó, chứ không có cái nào hoàn hảo, áp dụng được cho mọi trường hợp đều đúng.

 

1. Tiết kiệm thời gian

Tôi xếp nó quan trọng hơn tiền, bởi với tôi, có thời gian là có thể kiếm tiền, nhưng tôi không đánh đồng tiết kiệm thời gian chính là kiếm tiền, tiết kiệm Thời gian còn hơn thế


Mỗi ngày, tôi ra khỏi nhà lúc 7h sáng, về đến nhà lúc 6h tối. Như thế tôi có rất ít thời gian cho mọi việc ở nhà, thời gian để chơi với con, dạy con theo ý mình.


Nên tôi mua các loại: máy giặt, máy rửa bát, nồi chiên, nồi ủ, nồi cơm điện cao tần, máy vắt cam, máy ép trái cây, tủ lạnh, máy sấy quần áo, bếp từ, bình nóng lạnh, điều hòa…., bộ nồi sillit, bộ dao Nhật, bộ dao – dĩa, kéo cắt sillit, bát đĩa Minh Long, rổ nhựa của Nhật, rổ quay rau, đèn học của Ika...., đều hàng của Đức hoặc Nhật hoặc sản phẩm tốt, tối ưu sử dụng. 


Máy móc này ban đầu sắm sẽ khá đắt (không tiết kiệm tiền), nhưng bù lại an toàn, dễ dùng, các bạn nhỏ vừa làm vừa như đang chơi (mỗi máy rửa bát là tụi nó ngại), giúp mẹ tiết kiệm được thời gian nghỉ ngơi.


Việc sắm máy móc, chắc nhiềm member cũng có, nhưng tôi vẫn bám sát tiêu chí Tiết kiệm, không bao giờ mua những máy móc mà chỉ dùng vài lần/năm: các loại máy làm bánh, làm mỳ….do việc cần bánh, mỳ, miến, bún… hàng tháng gia đình tôi rất ít, nên thường tôi hay mua hàng handmade hoặc đặt chỗ tin tưởng.


Ngoài việc mua sắm máy móc, thiết bị…, mỗi khi làm việc gì đó, tôi luôn luôn tìm cách để làm việc đó nhanh nhất, hiệu quả nhất…., nên tôi luôn thích học cái mới, cái hay để mục đích rút ngắn thời gian làm việc cho tôi. Tôi luôn sẵn sàng bỏ tiền ra để đạt được mục tiêu trên. Và khá nhiều lần mất tiền do thử nghiệm và thấy không ưng, thay đổi.


Ví dụ: khi mới học quản lý tiền bạc, tôi thấy misa có nhiều nhược điểm, nên chuyển sang dùng Money Love, nhưng vẫn thấy nó có nhược điểm là không thể bao quát toàn bộ tài chính, dòng tiền, mục tiêu…, nên đã mua bản quyền Money Love. Cuối cùng lọ mọ cày WTT lấy 1 bản excel và dùng tới giờ.


Trong công việc cá nhân cũng thế, tôi luôn tìm mọi lợi thế của sự tiên tiến, công nghệ, máy móc… thay vì dùng sức lao động thuần túy, vì sức có hạn, thời gian có hạn, mà kết quả mình muốn lại vô hạn.


tiet-kiem-thoi-gian-suc-khoe
Sức khỏe và thời gian là có hạn


2. Tiết kiệm sức khỏe

Đây là điều rất quan trọng nhưng đôi khi mọi người thường lờ đi, nhất là những người trẻ. Khi tôi càng nhiều tuổi hơn tôi càng thấu hiểu được điều này. Cần làm việc bằng cái đầu chứ không phải chỉ có tay chân. Bởi sức khỏe của bạn là có hạn.


Việc mua máy móc, sử dụng dịch vụ phục vụ mình giúp tôi tiết kiệm được sức khỏe, sức lao động nữa. Dùng máy móc, có thời gian thì luyện tập thể dục, thể thao. Và nghĩ cách làm việc thông minh hơn, gọn gàng hơn cũng giúp tôi tiết kiệm được nhiều sức lực nữa.


Cái này mà không tiết kiệm, thì sẽ mất rất nhiều tiền về sau. Tôi thuộc kiểu người khá yếu, nên rất chú trọng cái này, để giảm chi phí đi viện, ốm đau... Và tốt hơn bạn có thể mua cho mình một gói bảo hiểm sức khỏe, đây cũng là một cách bảo vệ sức khỏe giúp bạn an tâm làm việc.


Xem thêm: Mẹo nhỏ tiết kiệm tiền: 3 Quy tắc làm tròn số


3. Tiết kiệm tiền bạc

tiet-kiem-tien-bac


Vì 2 mục tiêu tiết kiệm trên, nên việc TIẾT KIỆM tiền không thể tối đa được. Nhưng bù lại, tôi lại được:

  • Tự dạy con học: Đến giờ con tôi chưa bao giờ đi học thêm, cả tiếng Anh, mà mẹ hầu như dạy con. Việc đó sẽ làm tôi kiểm soát được chất lượng học, rèn con theo ý mình, không mất thời gian đưa đón nhiều, áp lực học hành cũng ít hơn (phần lớn học ngoài sẽ áp lực thành tích hơn). Vụ này tiết kiệm tiền kha khá. Tất nhiên có nhiều cái tôi vẫn cho con tôi học bên ngoài: võ thuật, cờ vua, bóng rổ…..vì ngoài học, còn hoàn thiện kỹ năng sống, giao tiếp.
  • Các thiết bị tôi mua, đều chú trọng tiết kiệm điện, nên hàng tháng tiền điện, nước nhà tôi rất thấp, cao điểm nhất là 800-900k/tháng nóng nhất và tụi nhỏ ở nhà tránh covid vừa rồi.
  • Các máy móc, thiết bị, công cụ… đều giúp tôi kiếm tiền hoặc tiết kiệm thời gian tốt hơn hẳn.
  • Tôi có thời gian nghiên cứu học online nhiều thứ (trong lúc ngồi trông con học, tôi học luôn trên điện thoại hoặc máy tính), việc này thực sự rất có lợi, vì tôi sẽ học thêm cái gì đó có thể giúp tôi kiếm tiền.
  • Có thời gian 3 mẹ con tập thể dục.


Tôi thường tiết kiệm tiền bạc một cách gián tiếp đó, chứ trực tiếp thì khá ít do:

  • Thức ăn: tôi đều mua ở cửa hàng đồ sạch (thực ra sạch đến đâu cũng không kiểm soát được), nên chi phí khá lớn. Tôi tiết kiệm bằng cách chỉ ăn những thực phẩm thông thường, hạn chế những thực phẩm đặc thù vì thường ở cửa hàng đồ sạch có rất ít và rất đắt.
  • Quần áo, đồ dùng: đều cố gắng mua loại tốt (đắt chút) nhưng đem loại sự thoải mái cho người mặc, chủ yếu là con cái thôi, tôi gần như không tốn kém gì ở khoản này do mặc đồng phục cả năm, lễ tết thường mặc áo dài, mặc mãi không chật do 20 năm nay, cân nặng chỉ xê dịch 2-3kg, chỉ rách thì thay.
  • Chi phí ngoại giao, hiếu hỉ, lễ tết: tôi khá phóng tay ở những chi phí này, nên tiết kiệm không nhiều.


Tổng kết về tiết kiệm

Chốt lại, tôi quan điểm, TIẾT KIỆM là việc tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt mỗi gia đình, sở thích mỗi người, miễn sao TIẾT KIỆM mà vẫn cho mình cuộc sống no đủ, vui vẻ, êm ấm là được, chứ tôi không ủng hộ việc tiết kiệm đến mức hà tiện, hà khắc với bản thân…. Suy cho cùng, TIỀN chỉ là phương tiện sống mà thôi.


Nguồn: chị Hoa Chu

0 nhận xét: