NHẬN CỔ PHIẾU FREE TỪ INFINA
NHẬN BITCOIN FREE TỪ FREEBITCO.IN

Nhiều khách hàng khi vay tín chấp cảm thấy kinh ngạc khi số tiền phải thanh toán chênh lệch một ít so với số tiền tạm tính, hỏi ra mới biết ...

Bật mí bí mật: Sự thực đằng sau Bảo hiểm khoản vay

Nhiều khách hàng khi vay tín chấp cảm thấy kinh ngạc khi số tiền phải thanh toán chênh lệch một ít so với số tiền tạm tính, hỏi ra mới biết đó là “phí bảo hiểmkhoản vay". Và nhiều người vẫn ngây thơ nghĩ rằng có bảo hiểm khoản vay thì khi mình không trả nợ bên bảo hiểm sẽ trả thay mình !!! 


bat-mi-bi-mat-su-thuc-dang-sau-bao-hiem-khoan-vay

Vậy bảo hiểm khoản vay là gì ? Cách tính bảo hiểm khoản vay như nào? Rốt cuộc bảo hiểm có thực sự cần thiết không, hay đây chỉ đơn thuần là một khoản phí “vô cớ”? Hãy cùng CaTiKi tìm hiểu những bí mật thật sự đằng sau Bảo hiểm khoản vay nhé !

Bảo hiểm khoản vay là gì ?

Đây là khoản tiền mà khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩm vay của mình tại tổ chức tín dụng. Nhất là những trường hợp bạn vay tín chấp, do tính rủi ro cao của hình thức vay không thế chấp tài sản này nên các tổ chức tín dụng luôn cần một cơ sở để đảm bảo an toàn khoản tiền cho vay này. 


Vậy nên khi bạn cần vay tín chấp online thường được tư vấn kèm một chi phí về bảo hiểm khoản vay. Thậm trí một số tổ chức yêu cầu có bảo hiểm khoản vay là điều kiện cần thiết để khách hàng được phê duyệt khoản vay.


Trên thực tế, bảo hiểm khoản vay hoàn toàn có lợi cho khách hàng. Khi khách hàng mua bảo hiểm, trong trường hợp khách hàng không may gặp phải những rủi ro không lường trước được sau khi vay tín chấp, công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khách hàng. 


Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc hay không?

Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ quy định, tổ chức tín dụng có nghĩa vụ “Giải thích cho khách hàng các sản phẩm bảo hiểm được phân phối thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không phải là sản phẩm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và không mang tính bắt buộc”.

Vậy việc mua bảo hiểm chỉ là thỏa thuận tự nguyện giữa khách hàng và tổ chức tín dụng trong giao kết và thực hiện hợp đồng tín dụng. Nhưng khi tư vấn về bảo hiểm khoản vay các tổ chức tín dụng thường bỏ qua điều này và thậm trí còn coi đó là điều kiện cần thiết của khoản vay tín chấp.

Cách tính bảo hiểm khoản vay như thế nào?

cach-tinh-bao-hiem-khoan-vay-nhu-the-nao
Cách tính bảo hiểm khoản vay


Thông thường là 5% – 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng.

Ví dụ : Khách hàng đăng ký vay 20 triệu đồng tại ngân hàng thì tiền bảo hiểm khoản vay là: 5,5% x 20.000.000 = 1.100.000 VNĐ

Tùy theo tổ chức tín dụng, khách hàng khi đăng ký vay tín chấp có thể không nhận đủ số tiền đăng ký vay mà phải trích lại 5,5% để đóng tiền phí bảo hiểm hoặc khách hàng sẽ nhận đủ số tiền đăng ký vay cộng thêm khoản phí bảo hiểm.

Ví dụ : Trường hợp khách hàng không nhận đủ số tiền vay: Khách hàng đăng ký vay 20 triệu đồng thì chỉ nhận được khoản 18,9 triệu đồng (trừ 1,1 triệu đồng tiền bảo hiểm khoản vay). Trường hợp khách hàng sẽ nhận đủ 20 triệu đồng và ngân hàng sẽ ghi số tiền khách hàng vay là 21,1 triệu đồng.

Những lợi ích của bảo hiểm khoản vay

Các sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng chủ yếu là để đảm bảo cho ngân hàng trước các rủi ro có thể xảy ra với tài sản thế chấp hoặc với chính cá nhân người vay. Tuy nhiên đối với khách vay cũng có một số lợi ích sau:

  • Công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khách hàng, trong trường hợp khách hàng không may gặp phải sự cố không lường trước được có thể là thương tật, tử vong, tai nạn...
  • Bảo hiểm còn là tiêu chí quan trọng trong quá trình duyệt vay, hỗ trợ TCTD trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng. Vì vậy, khách hàng khi vay tín chấp đặc biệt được các TCTD khuyến khích mua bảo hiểm.

Ví dụ 1: khi bạn có nhu cầu vay mua ô tô, bạn được ngân hàng cấp tín dụng với điều kiện phải thế chấp bằng chính chiếc ô tô đó và ngân hàng có quyền xử lý tài sản bảo đảm của khách hàng để bù đắp cho khoản vay khi khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ trả nợ.


Tuy nhiên, nếu xảy ra rủi ro đối với chiếc xe và khách hàng không có khả năng thanh toán thì sẽ dẫn đến đến rủi ro ngân hàng không có tài sản để xử lý và không thu hồi được nợ gốc, lãi khoản vay.


Như vậy, việc đảm bảo an toàn cho chiếc xe chính là đảm bảo cho quyền lợi của cả khách hàng và ngân hàng khi cấp tín dụng và yêu cầu mua bảo hiểm phòng ngừa rủi ro cho tài sản đảm bảo là yêu cầu chính đáng.


Ví dụ 2: Ðối với khoản vay tiêu dùng, tín chấp, ngân hàng thường yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm tai nạn, sức khỏe cho chính mình nhằm phòng ngừa rủi ro tai nạn thân thể, tính mạng cho khách hàng.


Trường hợp tai nạn, rủi ro không may xảy ra với khách hàng, ngân hàng có quyền yêu cầu công ty bảo hiểm thay mặt khách hàng thanh toán khoản nợ mà khách hàng có nghĩa vụ phải trả.


Thực tế, có nhiều trường hợp vay tiền được vài tháng thì người vay bị tai nạn, không có khả năng hoàn trả tiền vay. Khoản nợ đó trở thành gánh nặng cho cả gia đình của khách hàng.


Nếu các trường hợp này có mua bảo hiểm, khoản vay sẽ được bên bảo hiểm thanh toán, góp phần giảm bớt gánh nặng cho khách hàng. Trong trường hợp này, việc đề nghị khách hàng mua bảo hiểm có thể xem là một biện pháp bảo đảm tiền vay.


Tóm lại

Bảo hiểm khoản vay là một khoản chi phí không bắt buộc khi khách hàng đi vay tiêu dùng tín chấp. Tuy nhiên, bảo hiểm khoản vay được khuyến khích mua vì hoàn toàn mang lại lợi ích cho khách hàng và phần nào hỗ trợ TCTD trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng. 


Chính vì vậy, TCTD cần tư vấn cụ thể, rõ ràng, minh bạch cho khách hàng. Và nếu vay tiền bạn cũng cần chủ động hỏi rõ nhân viên tư vấn những vấn đề mình chưa hiểu rõ để tránh những hiểu lầm không đáng có sau khi vay.

0 nhận xét: