NHẬN CỔ PHIẾU FREE TỪ INFINA
NHẬN BITCOIN FREE TỪ FREEBITCO.IN

Nhiều người cho rằng muốn quản lý tài chính tốt thì cần thiết phải ghi chép lại tỉ mỉ những chi tiêu của mình mỗi ngày. Nhưng một số lại cho...

Quản lý tài chính có nhất thiết phải ghi chép lại chi tiêu?

Nhiều người cho rằng muốn quản lý tài chính tốt thì cần thiết phải ghi chép lại tỉ mỉ những chi tiêu của mình mỗi ngày. Nhưng một số lại cho rằng việc đó không đem lại hiệu quả gì và chỉ lãng phí thời gian. Vậy quản lý tài chính tốt có nhất thiết phải ghi chép lại chi tiêu? Hãy cùng CaTiki tìm hiểu qua chia sẻ của chị Thu Giang nhé !


quan-ly-tai-chinh-co-nhat-thiet-phai-ghi-chep-lai-chi-tieu

Vì sao phải ghi chép lại chi tiêu?

Ghi chép thường xuyên cũng là cách chúng ta trung thực với sức khỏe tài chính của mình. Việc này có thể liên hệ với việc khám sức khỏe định kỳ, có vài lý do chính tránh né việc đi khám: người thì ngại mất nhiều chi phí, người thì không thu xếp được thời gian, có người sợ đi khám ra bệnh gì đó thì sẽ lo lắng không được yên. 


So sánh lý do sau cùng này, với việc chúng ta có bệnh mà không được phát hiện và chữa trị sớm thì cái nào nguy hiểm hơn ạ? 


Hiện nay việc ghi chép bằng app rất tiện, vì điện thoại lúc nào cũng kè kè ở tay, ngay sau khi rút tiền mặt (thẻ, app, ví điện tử) ra để chi tiền, chúng ta tiện tay rút app Misa MoneyKeeper , điền con số vào, thế là xong. Bạn vẫn còn ngại việc ghi chép lắt nhắt? 


Bạn hãy nghĩ đến các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia, họ không những phải ghi lại từng khoản thu chi, mà còn phải có chứng từ hợp lệ cho các khoản thu chi này nữa cơ. Và bạn cũng vậy, làm sao có thể tiết kiệm được và có thể quản lý tài chính tốt nếu không biết mình chi tiêu những gì?

 Xem thêm:


Ghi chép thu chi như thế nào?

Đối với tài chính cá nhân, tối thiểu bạn phải ghi lại được sự biến đổi của tổng tài sản và ngân sách cá nhân.


Ngân sách cá nhân chính là Sổ thu chi, mà mình gợi ý dùng app Misa ở trên, tức là mỗi tháng ghi lại xem thu nhập bao nhiêu, chi phí hết bao nhiêu, cuối tháng tổng kết lại là dương (thặng dư) hay là âm (thâm hụt). Khi giá trị là dương thì bạn được cộng số dư vào trong tổng tài sản; còn khi bị âm, thì hoặc là bạn phải dùng đến khoản tiết kiệm, hoặc phải đi vay để tiêu, cả 2 cách này đều làm cho tài sản ròng bị giảm.


Tại sao có chỗ gọi là tổng tài sản, có chỗ gọi là tài sản ròng? Khi nói đến "ròng" là người ta nói đến số net, tức là số thực chất hơn, sau khi đã trừ đi các khoản cần trừ. Trong trường hợp này, Tài sản ròng = Tổng tài sản - Tổng nợ. 


Bạn quản lý tài sản bằng một file excel rất đơn giản, hoặc bạn nào dùng iPhone thì trên điện thoại có app Numbers dùng cũng như excel. Mỗi dòng tương ứng với 1 loại tài sản mình đang có, bạn liệt kê từng loại: tiền gửi ngân hàng, chứng chỉ quỹ trái phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ cổ phiếu, cổ phiếu, vàng, bất động sản... 


Nợ bắt buộc phải ghi, còn tài sản cá nhân (tiêu sản) thì có thể không ghi cũng được. Cụ thể từng dòng thì mình ghi: Giá trị hiện tại, Số lượng, Thành Tiền. Cuối cùng thì mình tổng cộng một phát để biết tổng tài sản mình có bao nhiêu.


Một số lợi ích của việc ghi chép:

  • Theo dõi tài sản ròng theo thời gian cho phép bạn đánh giá sự tiến bộ của mình, làm nổi bật những thành công của bạn và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Khi bạn có dòng t.i.ề.n dương đều đặn, bạn sẽ thấy tài sản ròng tăng lên theo thời gian và điều này tạo động lực rõ rệt cho việc tiết kiệm, tích lũy.
  • Sổ thu chi, đầu tiên cho mình 1 cáo cáo xem mình đi chi tiêu những gì, là Needs (Nhu cầu) hay là Wants (Mong muốn), nôm na khoản chi đó chất lượng hay không, hợp lý hay không hay xếp loại tiêu hoang, tiêu ngu. Sau ít nhất 1 tháng ghi lại thì bạn có thể lập kế hoạch chi tiêu, đặt hạn mức cho từng khoản, cải thiện, điều chỉnh những mục mà bạn thấy mình làm chưa tốt.
  • Nếu thu nhập được cải thiện, chúng ta hay mắc phải "lạm phát lối sống", tức là thu nhập tăng lên thì chi tiêu cũng tăng lên, tỷ lệ tiết kiệm không thay đổi, ai đặt mục tiêu tự do tài chính thì sẽ thấy đường vẫn xa y như cũ. 


Bằng việc ghi chép, phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn sẽ giúp chúng ta tránh cái bẫy này, rút ngắn thời gian nếu như mục đích là tự do tài chính, hoặc một mốc nào đó về tổng tài sản có gắn với thực tế chi tiêu.

0 nhận xét: