NHẬN CỔ PHIẾU FREE TỪ INFINA
NHẬN BITCOIN FREE TỪ FREEBITCO.IN

" Tôi thấy quanh tôi (người thân, quen) rất nhiều người làm ra nhiều tiền, nhưng lại rất khó khăn về tiền bạc, có việc lại chạy quanh. ...

[Chia sẻ] Cách đơn giản dạy con về quản lý tiền chủ động

"Tôi thấy quanh tôi (người thân, quen) rất nhiều người làm ra nhiều tiền, nhưng lại rất khó khăn về tiền bạc, có việc lại chạy quanh. Tôi đã học được cách quản lý tiền, nhưng muốn truyền đạt lại cho các bạn nhỏ về quản lý tiền chủ động làm sao dễ hiểu nhất, sớm nhất."  - Chị Hoa Chu chia sẻ.

cach-don-gian-day-con-ve-quan-ly-tien-chu-dong

Hàng ngày cứ tuyên truyền chúng tiết kiệm, nhưng chúng chả hiểu “Tiết kiệm là gì?”. Chúng vẫn kêu “Con vẫn tiết kiệm đó mẹ. Điện con tắt để tiết kiệm tiền điện, nước con cũng dùng ít…”, nhưng hễ đi nhà sách là bạn bé nằng nặc mua 1 đống đồ chơi (chơi tầm 2-3 hôm lại bỏ), bạn lớn thấy em có cũng xị mặt…


Mẹ thương quá, mua cho thì về bà ngoại lại kêu “sẵn tiền”. Lần sau cháu xin mua gì với mẹ, bà lại chen vào “mẹ mày hết tiền rồi, mua nữa thì ăn bằng gì?”. Hai bạn nhỏ nghe thế lại sợ, nghệ mặt ra. 


Sau nhiều lần bà ngoài kêu ca, tôi quyết định làm rõ với hai bạn nhỏ của mình: "Mẹ không hết tiền, nên các con không phải lo lắng, sợ sệt. NHƯNG mẹ không đồng ý chi tiêu lãng phí."


Xem thêm:  5 Bí quyết kiểm soát chi tiêu hiệu quả

Quy tắc bàn tay trái dạy con về quản lý tiền chủ động

Đây là cách mà tôi dạy hai con của mình về quản lý tiền chủ động với quy tắc đơn giản giúp các bạn nhỏ dễ hiểu nhất.


1) Tiền mẹ đi làm, công ty trả 1 cục (tôi giơ nắm đấm tay phải lên).


2) Khi nhận lương, mẹ chi thành các khoản (tôi xòe to bàn tay trái ra):

  • Tiền ăn mẹ để vào 1 chỗ giống ngón út,
  • Tiền học mẹ để 1 chỗ giống như ngón áp út,
  • Tiền ốm đau, sửa chữa để một chỗ giống như ngón giữa
  • Tiền tiết kiệm để một chỗ giống như ngón trỏ
  • Tiền tiêu vặt, mua sắm cho các con, cả nhà ở một chỗ giống ngón cái.

3) Quy định của mẹ và các con nhé:

  • Ngón út tiêu hết: Để đảm bảo dinh dưỡng, thức ăn, sức khỏe… cho cả nhà.
  • Ngón áp út tiêu hết: Vì mong các con học giỏi, vui vẻ
  • Ngón giữa: Mẹ ghét tiêu tiền ngón này lắm, nên các con cố gắng đừng để ốm đau nhé. Sáng dạy tập thể dục, hạn chế ăn bánh ngọt, đồ ăn rán nhé, ăn nhiều rau, trái cây…., chịu khó làm việc nhà cho mẹ được nghỉ để mẹ đỡ đi viện nhé (mẹ tốn tiền này nhất nhà luôn).
  • Ngón trỏ: Mẹ thích ngón này nhất, mẹ đem gửi ngân hàng, giả sử mẹ gửi 10 triệu, hàng tháng ngân hàng trả mẹ 10 triệu và thêm gần 100 nghìn. Nếu ngón này càng nhiều, thì tiền thêm càng nhiều. Tiền nhiều mẹ mua nhà to, mua ô tô…
  • Ngón cái: Trong ngón này, mẹ sẽ chi tiêu cho các con, cho mẹ mua sắm…

Sau 1 tháng, thì tiền ăn hết, tiền học hết, tiền mua sắm hết, nếu không ốm đau thì tiền của ngón giữa và ngón trỏ sẽ còn, tức là còn 2 ngón tay này (giơ 2 ngón lên, biểu tượng chữ V chiến thắng). 


Cố gắng mỗi tháng đều chiến thắng nhé. Hết tháng mẹ lấy tiền ngón giữa không tiêu đến bỏ vào ngón trỏ cho tăng thêm.


Xem thêm:  Quy tắc 6 chiếc lọ: Bí quyết tiết kiệm tiền hiệu quả


cach-don-gian-day-con-ve-quan-ly-tien-chu-dong

Cách áp dụng quy tắc bàn tay trái để dạy con

Thế là mỗi lần đi đâu, các bạn đòi mua thì chỉ nói, ngón cái mẹ có 1 triệu (giả sử), mẹ đã tiêu hết …. Đồng, thì còn lại các con tự tính. Đâm ra không thấy đòi thêm, chỉ hò nhau cố gắng ngoan, khỏe để tháng sau xin tiền mua đồ thích. Tháng này thì nhất trí ủng hộ miền Trung nên ko đứa nào đòi gì.


Mỗi sáng giục các bạn dậy thể dục cũng dễ hơn nhiều (thực ra là dạy 6h và đi bộ lòng vòng hoặc đạp xe, hình thành thói quen thôi). Vì hễ chưa dậy là mẹ lại kêu “thế là tháng này định tiêu ngón giữa của mẹ à”.


Giúp mẹ việc nhà, ngoan, đoàn kết, không đánh cãi nhau, để mẹ có thêm thời gian đi kiếm tiền nhé, khi đó tăng tiền lên, mẹ sẽ tăng ngón cái lên. Giờ các con đánh nhau, mẹ mệt, ốm… phải nghỉ là bị trừ lương.


Mỗi lần các bạn vòi vĩnh, mẹ cũng không cần to tiếng, không cần giải thích, chỉ xòe 5 ngón tay trước mặt các bạn, gập các ngón đã tiêu vào. Tùy thời gian mà gập lại ngón tay/đốt ngón tay để con thấy tiên trong tháng tiêu đến đâu, còn đến đâu.


Khi mẹ gập ngón tay, thì các bạn cũng không có trạng thái thất thần, lo sợ nữa.


Các bạn còn nhỏ, nên mọi thứ tôi đều hình tượng để con hiểu dần. Bạn có thể học cách dạy con về quản lý tiền chủ động này của chị Hoa Chu. Tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

0 nhận xét: